Festival.jpg 

Ngày 02//7/2022, Lễ hội Châu Á (Asian Festival) lần thứ IV với chủ đề “Báu vật từ Phương Đông” đã diễn ra tại Công viên Phía Nam, thủ đô Sofia, Bungari. Lễ hội được tổ chức lần đầu tiên theo sáng kiến của Đại sứ quán Indonesia tại Bungari, và trong lần tổ chức năm nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Bungari là đơn vị chủ trì cùng với 11 cơ quan đại diện ngoại giao các nước châu Á khác là Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Campuchia, Philippines, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Pakistan, Palestine và Iran. Lễ hội Châu Á diễn ra với sự bảo trợ đặc biệt của Phó Tổng thống Cộng hòa Bungari Iliana Yotova, sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa và Bộ Du lịch Bungari, Viện Văn hóa nhà nước trực thuộc Bộ Ngoại giao và chính quyền thành phố Sofia. Phó Tổng thống Bungari Iliana Yotova, Thị trưởng thành phố Sofia Yordanka Fandakova cùng 12 đại sứ của các quốc gia tham gia Lễ hội đã có mặt trong lễ khai mạc.

IMG-3718.JPG

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Bungari Đỗ Hoàng Long khẳng định, sau hai năm bị gián đoạn do đại dịch Covid-19, Lễ hội Châu Á lần thứ IV được tổ chức để trình bày nghệ thuật, văn hóa, ẩm thực truyền thống của các quốc gia Châu Á tới người dân Bungari và cộng đồng quốc tế đang sinh sống và làm việc tại Sofia. Với chương trình lễ hội sôi động, phong phú gồm hơn 30 tiết mục văn hóa văn nghệ truyền thống, âm nhạc, khiêu vũ, trình diễn thời trang, võ thuật bên cạnh các gian hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm văn hóa và ẩm thực truyền thống của các quốc gia Châu Á, Lễ hội là cầu nối để gắn kết con người cũng như các quốc gia, dân tộc với nhau.

Với vai trò là nước chủ trì, điều phối, Đại sứ quán Việt Nam tại Bungari, cùng với sự tham gia tích cực của các hội đoàn thuộc cộng đồng người Việt Nam tại Bungari, nhất là Hội Phụ nữ, đã xây dựng một không gian kinh tế - văn hóa Việt Nam đặc sắc, trong đó có các tiết mục múa nón, múa quạt, trình diễn thời trang áo dài, âm nhạc, võ cổ truyền. Gian hàng trưng bày của đại sứ quán Việt Nam tại Lễ hội cũng tạo được điểm nhấn ấn tượng, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và người dân sở tại với nón lá, mũ tai bèo, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đặc biệt là món nem rán, nét ẩm thực truyền thống đã làm nên “thương hiệu” của văn hóa ẩm thực Việt Nam tại Bungari nói riêng và quốc tế nói chung.

IMG-3714.jpg

Bên cạnh việc giới thiệu văn hóa truyền thống của các quốc gia Châu Á, Lễ hội cũng ủng hộ chiến dịch 1000 CRANE với mục đích hỗ trợ những người được chẩn đoán mắc bệnh đa xơ cứng. Một phần tiền thu được từ các hoạt động trong Lễ hội sẽ được trích để ủng hộ chiến dịch 1000 CRANE của Quỹ MS-Moga Sam Foundation, một đối tác của Lễ hội năm nay.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​