Ngày 02/07/2017, tại Công viên Borisova, Sofia, Đại sứ quán Việt Nam đã tham gia Chương trình Fesstival Asian 2017 với chủ đề "châu Á xa mà gần". Đây là Festival Asian lần đầu tiên được tổ chức tại Bungari theo ý tưởng của Đại sứ quán các nước Đông Nam Á nhằm giới thiệu quảng bá văn hóa truyền thống, vẻ đẹp đất nước con người, tiềm năng du lịch, ẩm thực các nước và gây quỹ từ thiện cho Thành phố Sofia. Tham gia sự kiện có 18 Đại sứ quán các nước châu Á tại Bungari và hàng chục đối tác (Bộ Ngoại giao, Bộ Du lịch, Đài phát thanh, truyền hình quốc gia Bungari…). Đặc biệt, Phó Tổng thống Bungari Iliana Yotova, các quan chức Chính phủ và đại diện Thành phố Sofia đã đến tham dự Chương trình. Festival Asian 2017, nổi bật là hoạt động của Sứ quán Việt Nam và Indonesia đã thu hút hàng nghìn người tham dự, trong đó có rất đông người nước ngoài tại Sofia, Bungari.


Trong khuôn viên Quảng trường Borisova, không gian Việt Nam được thiết kế và trang trí ấn tượng với nhiều hình ảnh đẹp về đất nước, con người, các địa danh du lịch nổi tiếng Việt Nam, cũng như các sản phẩm tiêu dùng, thủ công mỹ nghệ truyền thống mang giá trị thẩm mỹ cao và ẩm thực phong phú, đa dạng (mũ, nón, chè, cà phê, đồ lưu niệm…) đã tạo được điểm nhấn, thu hút sự chú ý của khách tham quan. Chỉ trong 01 ngày diễn ra sự kiện, Đại sứ quán đã phân phát hàng nghìn tài liệu, sách báo đến đông đảo người xem, phối hợp với Trường múa Bale quốc gia Bungari và Hội liên hiệp thanh niên sinh viên tại Bungari biểu diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc (múa quạt, biểu diễn võ thuật…) và trực tiếp tham gia trình bầy ẩm thực Việt Nam.

IMG_1651.JPG

Đáng chú ý, sau lễ Khai mạc, Phó Tổng thống I. Yotova đã đến thăm không gian Việt Nam, thể hiện ấn tượng đặc biệt với đất nước, con người Việt Nam nói chung, không gian và các sản phẩm trưng bày tại Festival Asian 2017 lần này, trực tiếp xem và khen ngợi các sản phẩm thủ công của Việt Nam như nón lá, đồ lưu niệm... Đại sứ Nguyễn Thị Hồng Oanh đã cảm ơn tình cảm và ấn tượng tốt đẹp của Phó Tổng thống dành cho Việt Nam, khẳng định tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước không ngừng phát triển.

Theo Ban tổ chức, số tiền thu được từ việc bán hàng sẽ dùng để giúp đỡ những người bị khuyết tật, trẻ mồ côi, người già neo đơn, người nghèo và cứu trợ thiên tai…​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​