Từ ngày 01 - 03/12/2016 tại thành phố Ruse, Bungari đã diễn ra Đối thoại ASEM về Phát triển bền vững lần thứ 5 với chủ đề "Chương trình nghị sự gắn kết về nước cho thập niên phát triển thứ ba của ASEM". Đây là hoạt động quan trọng của ASEM trong năm 2016 và là hoạt động lớn nhất Bungari đăng cai kể từ nhiều năm nay. Tham gia Đoàn ta có Trưởng SOM ASEM, lãnh đạo của Ủy ban quốc gia Mê Công Việt Nam và Đại sứ Việt Nam tại Bungari Nguyễn Thị Hồng Oanh.


     Tham dự Đối thoại lần này có khoảng 100 đại biểu đến từ 20 thành viên ASEM và 3 tổ chức quốc tế và khu vực. Với 6 phiên toàn thể và 24 bài tham luận chính, Đối thoại đã tập trung trao đổi về (i) Tăng cường hợp tác giữa các thành phố Á - Âu nhằm giải quyết các thách thức về quản lý nguồn nước; (ii) Mối tương tác nước - năng lượng - lương thực với tăng trưởng xanh, biến đổi khí hậu, an ninh, chất lượng cuộc sống, vận tải đa phương thức, hợp tác xuyên biên giới và liên khu vực, vai trò của các lưu vực sông; (iii) Thúc đẩy tiềm năng hợp tác liên khu vực hướng tới các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững.


     Với 3 phát biểu (khai mạc, tham luận phiên 2, dẫn đề phiên 3) và chủ trì phiên 4, Đoàn ta có nhiều đóng góp quan trọng và thực chất xuyên suốt Đối thoại, nổi bật là góp phần thúc đẩy duy trì đối thoại, hợp tác quản lý nguồn nước, đồng thời tranh thủ ủng hộ và phối hợp của các thành viên ASEM, đặc biệt là EU, các nước ven sông Danube, góp phần bảo đảm các lợi ích, quan tâm của ta về nguồn nước, hợp tác Mekong. Qua trao đổi, ta đề cao đóng góp của Việt Nam, khẳng định Việt Nam coi trọng và cam kết thúc đẩy hợp tác quốc tế trong quản lý tài nguyên nước gắn với phát triển bền vững, trong đó có Đối thoại ASEM về phát triển bền vững.

​     Các đại biểu đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong triển khai nhiều sáng kiến và hoạt động thúc đẩy hợp tác Mekong - Danube, trong đó có tổ chức thành công Đối thoại lần 4 tại Bến Tre năm 2015.

     Bên lề Đối thoại, Đoàn ta đã tiếp xúc song phương với các nước đồng sáng kiến, trong đó ta chủ động tổ chức cuộc họp với đại diện EU, Uỷ hội sông Mekong và Hội đồng Tulcea nhằm thúc đẩy phát huy kết quả Hội thảo Bến Tre (2015), đề nghị EU tăng cường hỗ trợ thúc đẩy triển khai hợp tác Bến Tre - Tulcea và cụ thể hóa hợp tác Cần Thơ - Ruse. EU đánh giá cao các ý tưởng hợp tác về du lịch sinh thái, quản lý cá hồ chứa, kết hợp phát triển nông nghiệp và nuôi trồng cá, bảo vệ sạt lở bờ sông, cung ứng nước sạch cho người dân. Phía bạn khẳng định sẽ làm việc với các cơ quan liên quan của EU để tìm nguồn hỗ trợ phù hợp, có thể thông qua Cơ chế hợp tác Danube, trước mắt nhằm thực hiện nghiên cứu khả thi và khởi động Dự án. Đồng thời, EU sẽ chỉnh sửa nội dung hợp tác phù hợp với yêu cầu và quan tâm của EU nhằm sớm đưa Dự án đi vào triển khai.

     Hội thảo đã thông qua Tuyên bố Chủ tịch để báo cáo lên HNBT ASEM 13 (11/2017)./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​