Tối ngày 08/9/2017, tại Thủ đô Xô-phi-a, Đại sứ quán Việt Nam tại Bun-ga-ri đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 72 Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2017). Tham dự buổi lễ, có ông Valeri Jablyakov, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Bun-ga-ri - Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Georg Georgiev, Thứ trưởng Bộ Kinh tế Lachezar Borisov cùng hơn 500 khách mời gồm nhiều nghị sĩ quốc hội, đại diện lãnh đạo nhiều bộ/ngành, địa phương, đại diện các doanh nghiệp, cơ quan báo chí, trường đại học của Bun-ga-ri, các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế và bà con Cộng đồng Việt Nam tại Bun-ga-ri.


Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Bun-ga-ri Nguyễn Thị Hồng Oanh nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử trọng đại của ngày Quốc khánh 2/9 và những thành tựu nổi bật của  Việt Nam trong 72 năm qua; nhất là sau 30 năm nỗ lực đổi mới và chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam đã vươn lên trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình, có nền kinh tế phát triển năng động, phát triển văn hóa, thực hiện dân chủ, tiến bộ, công bằng, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, chính trị - xã hội ổn định vững chắc, quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng, vị thế quốc tế của đất nước không ngừng được nâng cao.

IMG_6354.PNG

Về quan hệ song phương, Đại sứ nêu rõ Việt Nam và Bun-ga-ri đã gắn bó với nhau bằng mối quan hệ tốt đẹp trong hơn 67 năm qua. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn tình cảm đoàn kết gắn bó chân thành, sự giúp đỡ, ủng hộ chí tình mà nhân dân Bun-ga-ri đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và xây dựng đất nước hiện nay. Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt nam và Bun-ga-ri hiện đang tiếp tục phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực và đang đi vào chiều sâu hiệu quả hơn với nhiều kết quả cụ thể trong đó phải kể đến sự tăng trưởng đột phá kim ngạch thương mại hai chiều trong năm 2016: tăng hơn gấp đôi (105%) so với năm 2015 và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2017. Năm 2017 đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước với việc kỷ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Bun-ga-ri  (1957 - 2017); nhân dịp này, ĐSQ phối hợp với các đối tác Bun-ga-ri tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, đặc biệt sẽ tổ chức Hội thảo "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đặt nền móng cho tình hữu nghị Việt Nam - Bun-ga-ri" vào tháng 10 năm nay.


Phát biểu chào mừng tại  buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Bun-ga-ri Georg Georgiev đã nhắc đến lịch sử đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước của Việt Nam và nhấn mạnh sự ủng hộ và hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần mà Bun-ga-ri dành cho Việt Nam trong suốt hơn 60 năm qua. Thứ trưởng khẳng định bên cạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, Bun-ga-ri hiện xem Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất tại khu vực Đông Nam Á. Thứ trưởng Georgiev cho rằng, Việt Nam có thể hỗ trợ Bun-ga-ri trong việc tăng cường quan hệ với các nước ASEAN. Về phần mình, Bun-ga-ri sẽ trở thành cầu nối để Việt Nam thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn với các nước EU. Trong quan hệ song phương giữa hai nước, Thứ trưởng nhấn mạnh vai trò quan trọng của hơn 30.000 sinh viên, nghiên cứu sinh và lao động Việt Nam đã sinh sống, làm việc và học tập tại Bun-ga-ri - bằng chứng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời là nền tảng cũng như cầu nối cho sự phát triển hơn nữa quan hệ song phương.

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang trọng, đậm tình hữu nghị, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè Bun-ga-ri và quốc tế. /.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​