​​

Ngày 06/9/2022,  theo lời mời của Thị trưởng thành phố Plovdiv Zdravko Dimitrov nhân dịp kỷ niệm 137 năm ngày Thống nhất đất nước Bungari và Ngày lễ của thành phố, Đại sứ Đỗ Hoàng Long đã đến thăm thành phố và làm việc với ngài Thị trưởng.

Trao đổi với Đại sứ Đỗ Hoàng Long, Thị trưởng Zdravko Dimitrov chia sẻ những tình cảm đặc biệt của mình đối với đất nước và nhân dân Việt Nam, ca ngợi và đánh giá cao mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam với Bungari nói chung và thành phố Plovdiv nói riêng. Ông Dimitrov đồng thời giới thiệu những thế mạnh của thành phố về kinh tế, hạ tầng cơ sở, giáo dục, văn hóa, thể thao và tự hào về việc Plovdiv được bình chọn là điểm đến du lịch tốt nhất châu Âu năm 2022. Về phần mình, Đại sứ Đỗ Hoàng Long đánh giá các thế mạnh của thành phố chính là tiền đề quan trọng để phát triển hơn nữa quan hệ với Việt Nam. Đại sứ cho biết Việt Nam đã gửi hàng ngàn nghiên cứu sinh, sinh viên, thực tập sinh và lao động sang học tập và làm việc tại Bungari. Một phần không nhỏ trong số này đã được đào tạo tại các trường đại học nổi tiếng của thành phố Plovdiv như Đại học Nông nghiệp, Đại học Công nghệ thực phẩm, Đại học Y... Theo Đại sứ, hai bên cần tiếp tục quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực hiện nay, Thị trưởng Dimitrov cho biết ngoài các lĩnh vực hợp tác truyền thống, cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu đang mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho hai bên. Cụ thể, thành phố Plovdiv hiện đang có nhu cầu rất lớn đối với việc nhập khẩu viên gỗ nén dùng để sưởi ấm trong khi Việt Nam là nhà sản xuất lớn với giá cả cạnh tranh.

Kết thúc cuộc gặp Đại sứ Đỗ Hoàng Long và Thị trưởng Zdravko Dimitrov đã thống nhất về việc kết nối giữa các trường đại học của Việt Nam và của thành phố Plovdiv, khuyến khích các chương trình hợp tác trao đổi sinh viên, nghiên cứu sinh và giảng viên, kết nối giữa các doanh nghiệp của hai bên và mời các đoàn nghệ thuật của Việt Nam tham dự Festival văn hóa dân gian quốc tế do thành phố Plovdiv tổ chức trong thời gian tới.​20220906_135720.jpg

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​